Truy tìm nguồn gốc ý nghĩa của lịch thứ trên đồng hồ

Ngày: 13-10-2020

Hầu hết các mẫu đồng hồ thông thường ngoài chức năng chính là xem giờ sẽ xuất hiện thêm lịch ngày và lịch thứ. Đây là chức năng thông báo rất quan trọng, giúp người đeo kiểm soát được thời gian. Lịch thứ trên đồng hồ chủ yếu sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh với hau cách trình bày mang ý nghĩa khác nhau. Chiếc đồng hồ của bạn đang hiển thị lịch thứ theo cách nào và ý nghĩa ra sao, hãy tìm hiểu cùng đồng hồ Minh Nhật nhé!

Thứ tự lịch thứ xuất hiện trên đồng hồ như sau:

Monday = MON (viết tắt) = 月(Nguyệt) = Thứ Hai

Tuesday = TUE (viết tắt) = 火 (Hỏa) = Thứ Ba

Wednesday = WED (viết tắt) = 水 (Thủy) = Thứ Tư

Thursday = THU (viết tắt) = 木 (Mộc) = Thứ Năm

Friday = FRI (viết tắt) = 金 (Kim) = Thứ Sáu

Saturday = SAT (viết tắt) = 土 (Thổ) = Thứ Bảy

Sunday = SUN (viết tắt) = 日(Nhật) = Chủ Nhật

 

Và lịch thứ trên đồng hồ được trình bày theo 2 cách:

– Các thứ trong tuần được viết tắt bởi ba chữ cái đầu ( ví dụ: Mon, Sun….) thường được đặt ở ô cửa sổ cạnh lịch ngày tại vị trí 3 giờ hoặc được thể hiện bằng kim ở mặt số phụ.

– Các thứ trong tuần được viết bình thường đầy đủ tên, thường xuất hiện ở các phiên bản đồng hồ có thiết kế cổ điển với cung vòng tròn thể hiện lịch thứ.

Ngoài ra, một số thương hiệu đồng hồ còn bổ sung tiếng Hán thể hiện lịch thứ để phục vụ cho cộng đồng người sử dụng tiếng Hán như Trung Quốc, Nhật…. Bên cạnh đó, chủ nhật trong tuần thường được xuất hiện bằng màu khác (màu đỏ) so với các thứ trong tuần để đánh dấu một tuần cũ đã kết thúc và khởi đầu một tuần mới.

Nguồn gốc ý nghĩa của các thứ trong tuần  

 

Theo thuyết của người châu Âu cổ, một tuần chia ra làm 7 ngày vì họ cho rằng Trái Đất là trung tâm của vũ trụ, có 7 hành tinh quay xung quanh là Mặt Trời, Mặt Trăng và 5 ngôi sao Kim (Venus), Mộc (Jupiter), Thủy (Mercury), Hỏa (Mars), Thổ (Saturn) tương ứng với tên của các vị thần La Mã. Do đó người La Mã đặt tên các thứ trong tuần theo tên các vị thần mà họ đặt tên cho các hành tinh. Đó là vì họ nhìn thấy sự liên hệ giữa các vị thần với sự thay đổi của bầu trời đêm và đã dùng tên các vị thần để đặt cho những ngôi sao được nhìn thấy mỗi đêm cho tên 7 ngày trong tuần.

Tiếng Anh được tạo thành một phần dựa trên tiếng Hy Lạp cổ, Latin và German. Ảnh hưởng của những ngôn ngữ này cũng được nhìn thấy trong tên các ngày trong tuần của tiếng Anh ngày nay. Chính vì vậy, trong tiếng Anh thì Sunday là Chủ Nhật, Monday là Thứ Hai, Tuesday là Thứ Ba, Wednesday là Thứ Tư, Thursday là Thứ Năm, Friday là Thứ Sáu, Saturday là Thứ Bảy. Cụ thể như sau:

– Ngày chủ nhật- Sunday: Ngày cuối tuần được đặt tên theo tiếng Latin, tức “dies Solis” gồm “dies” (ngày) và “Solis” (Mặt trời), khi sang tiếng German, từ này được chuyển thành “Sunnon-dagaz”. Sau đó, lại lan truyền vào tiếng Anh và trở thành “Sunday”. Ngày Chủ Nhật – Sunday chính là ngày của Mặt Trời “Day of the Sun”.

– Ngày thứ hai – Monday:  Thứ hai là ngày đầu tiên trong tuần sau chủ nhật, được lấy theo tên của Mặt Trăng (đứng ngay bên cạnh Mặt Trời). Khởi đầu từ tiếng Latin “dies Lunae” (Ngày Mặt trăng), tên của ngày này khi chuyển sang tiếng Anh cổ trở thành Mon(an)dæg và sau đó thành “Monday” như ngày nay.